FOOD SWAP
 

สลับเมนูโปรด หยุดร่างย้วย

จะไดเอท จะเฮลธ์ตี้ ก็ไม่ต้องอดอาหารให้ท้องว่างจนไส้กิ่วกันอีกต่อไป เพราะวันนี้เรามีเคล็ดลับการกินอาหารดีๆ มาฝาก ซึ่งกำลังเป็นเทรนด์ฮิตติดลมบนที่นิยมของคนที่อยากกินต้องได้กิน!! นั่นก็คือการกิน Food Swap ชื่ออาจจะฟังดูอินเตอร์ แต่หลักการไม่มีอะไรซับซ้อน เพราะคำว่า Swap มีความหมายว่า “สลับกัน” ใช่แล้ว มันก็คือการเปลี่ยนเมนูที่เรากินอยู่เป็นประจำ ส่วนผสมอาจจะมีนํ้าตาล แป้ง หรือมีแคลอรี่สูงๆ ทำให้เราอ้วนร่างย้วยโดยไม่รู้ตัว เปลี่ยนมากินเมนูที่มี รสชาติใกล้เคียงกัน แต่แคลอรี่ตํ่ากว่านั่นเอง ซึ่งก็จะช่วยให้เอ็นจอยกับการกินได้เหมือนเดิม แถมไม่ต้องกังวลเรื่องรูปร่าง หรือนํ้าหนักอีกด้วย

 

เปลี่ยนกันดูไหม เมนูไหนสลับกันได้บ้าง?

 
food swap food swap food swap

หลายคนเสพติดนํ้าอัดลม แบบถอนตัวได้ยาก แต่กินทุกวันคงไม่ดีแน่ เพราะอุดมไปด้วยนํ้าตาล ลองเปลี่ยนมาเป็น นํ้าเปล่าที่หมักด้วยผลไม้ (Infused Water) เช่น ใส่ส้ม มะนาว แอปเปิล เป็นชิ้นๆ ลงไปแช่ในนํ้าดื่ม แค่นี้ก็ได้เครื่องดื่มเย็นๆ ชื่นใจแบบไม่ต้องกลัวอ้วนแล้ว

เนื้อแดงก็คือเนื้อจำพวก เนื้อหมู เนื้อวัว มักมีมันแทรกอยู่มากทำให้มีคอเลสเตอรอลสูง และการกินเนื้อแดงแปรรูป เช่น ไส้กรอก แฮม ก็เป็นปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นความดันเบาหวาน รวมถึงมะเร็ง ควรเปลี่ยนมากินเนื้อขาวคือพวกเนื้อไก่ เนื้อปลา ที่มีโปรตีนครบถ้วนไม่ต่างจากเนื้อแดง แถมยังมีไขมันน้อยกว่า

ไม่ว่าจะเป็นกาแฟเย็น ชาเย็น ชาไข่มุก พระเอกที่คอยช่วยเพิ่มความอร่อยก็ได้แก่ นํ้าตาล นมข้นหวาน นมข้นจืด ครีมเทียมต่างๆ ก็ต้องแลกมาด้วยไขมันและคอเลสเตอรอลที่เพิ่มขึ้น วิธีปรับเปลี่ยนเมนูเหล่านี้คือ เลือกร้านที่ใส่ครีมนมจากธัญพืช แบบ Low Fat หรือชงกาแฟดำ แล้วเติมนมสดลงไป

food swap food swap

สุดท้ายนี้..เขาว่ากันว่า การจะทำเรื่องใหญ่ให้สำเร็จก็ต้องเริ่มจากการทำเรื่องเล็กๆ ในทุกๆ วัน ซึ่งก็สามารถนำมาปรับใช้กับการกินของเราได้เช่นกัน คือ ค่อยๆ ปรับ ค่อยๆเปลี่ยนกันไป ไม่ต้องหักโหมหักดิบ ก็จะทำให้มีความสุข และมีสุขภาพที่ดีตามมาแน่นอน

อีกหนึ่งทางเลือกของคนชอบกินไข่ เราขอแนะนำเมนูไข่ขาวทอด (ไข่ขาวสำเร็จรูปมีขายที่ห้างสรรพสินค้าทั่วไป) ซึ่งมีโปรตีนพอๆ กับการกินไข่เจียว แต่คอเลสเตอรอล และแคลอรี่นั้นน้อยกว่าครึ่งต่อครึ่งเลยทีเดียว เหมาะกับคนที่อยากลดนํ้าหนักสุดๆ

ใครที่ชอบกินจุุ๊บกินจิ๊บ โดยเฉพาะขนมขบเคี้ยวประเภทมันฝรั่งทอดกรอบนั้น บอกเลยว่ามันจัดอยู่ในอาหารพลังงานสูงไร้ประโยชน์ที่ไม่ช่วยอะไรนอกจากทำให้อ้วนนั่นเอง เปลี่ยนมากินถั่วกันดีกว่า ไม่ว่าจะเป็น วอลนัท อัลมอนด์ ที่ช่วยเพิ่มระดับไขมันดี ลดระดับไขมันเลว และช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยแห่งวัยได้เป็นอย่างดี


 
 

บทความที่เกี่ยวข้อง