เลียนแบบชีวิต CEO หมื่นล้าน กับเทคนิค “บริหารเวลา” และแนวคิดสุดชิค
 

มีคนเคยกล่าวไว้ว่าถ้าอยากประสบความสำเร็จในชีวิตเป็นเจ้าคนนายคน สิ่งที่สำคัญที่สุดต้องรู้จัก “บริหารตัวเองให้เป็น ก่อนที่จะไปบริหารคนอื่น” เพราะว่าความเป็นผู้นำ ผู้บริหาร หรือที่เราเรียกกันว่า CEO นั้นคงไม่ได้เป็นเรื่องของพรสวรรค์ที่มีติดตัวมาตั้งแต่เกิดเพียงอย่างเดียว แต่มันคือการสั่งสมประสบการณ์ และผสมผสานไปกับการเรียนรู้อยู่ตลอดเวลา

มาถึงตรงนี้เคยสงสัยกันไหมว่า บรรดาเหล่า CEO เขามีเคล็ดลับอะไรบ้างในการจัดการงาน และเรื่องส่วนตัว ทั้งๆ ที่มีภารกิจวุ่นวายมากกว่าคนธรรมดาเป็นหลายเท่าตัว วันนี้เราจึงอยากเชิญชวนทุกคน ลองมาเรียนรู้วิธีการ “บริหารเวลา และวิธีคิด” จากเหล่าบรรดา CEO กันดู ซึ่งเชื่อว่าจะช่วยให้ชีวิตของทุกคนมีความสุขมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องงาน เรื่องส่วนตัว รวมถึงช่วยพัฒนาในอนาคตได้อีกด้วย ถ้าใครพร้อมจะเป็น CEO มือใหม่ หากทำได้ อนาคต CEO อยู่ไม่ไกลแน่นอน

มี 24 ชั่วโมงเท่ากัน แล้ว CEO บริหารจัดการเวลากันอย่างไร

วารสาร Harvard Business Review ได้เผยแพร่ผลวิจัยเรื่องการบริหารเวลาของ CEO ซึ่งจากข้อมูลดังกล่าวแสดงให้เห็นว่า ถึงแม้เหล่า CEO จะงานรัดตัวแต่ก็ไม่ได้ใช้เวลาไปกับการทำงานเพียงอย่างเดียว เพราะสัดส่วนเวลาพักผ่อนก็อยู่ใกล้เคียงกัน และก็บอกเราเป็นนัยๆ ว่าการทำงานหนักแบบอดหลับอดนอน ไม่ใช่สิ่งที่ผู้บริหารเขาทำกัน

เลียนแบบชีวิต CEO หมื่นล้าน กับเทคนิค “บริหารเวลา” และแนวคิดสุดชิค
 

ครูพักลักจำ เคล็ดลับความสำเร็จของ CEO ระดับโลก

ตื่นเช้าขึ้นมากกว่าเดิม: นี่คงตรงตามสุภาษิตไทยที่ว่า นกที่ตื่นเช้าย่อมจับหนอนได้ก่อนใคร คนที่เริ่มต้นไวย่อมมีโอกาสมากกว่า เพราะ CEO หลายต่อหลายคนก็ตื่นเช้ากันทั้งนั้น เช่น ริชาร์ด แบรนสัน ผู้ก่อตั้ง Virgin Group เจ้าของธุรกิจกว่า 400 แห่ง ก็รักการตื่นเช้าเป็นชีวิตจิตใจ โดยตื่นนอนประมาณ ตีห้าของทุกวัน เพื่อกินอาหารเช้าและออกกำลังกาย ส่วน อินดรา นูยี หญิงแกร่งของ PepsiCo ตื่นตีสี่ เพื่อเช็กอีเมล และไม่เคยไปถึงออฟฟิศหลังเจ็ดโมง

เรียนรู้จากความผิดพลาด: มีคนเคยกล่าวติดตลกเอาไว้ว่า “คนที่ไม่เคยทำอะไรผิดพลาด ก็คือคนที่ไม่เคยลงมือทำอะไรเลย” ซึ่งนั่นก็อาจจะเป็นเรื่องจริง เพราะไม่เคยมีใครทำถูกต้องไปหมดทุกเรื่องหรอก แต่จะมีสักกี่คนกันล่ะ ที่กล้ายืดอกรับว่าตัวเองนั้นพลาดพลั้ง และไม่โยนความผิดให้กับคนอื่น บิลเกตส์ ผู้ก่อตั้ง บริษัทไมโครซอฟท์ พูดถึงเรื่องนี้ว่า สิ่งที่เขาทำคือไม่ได้มองหาคนทำผิด แต่เก็บความผิดพลาดนั้นไปเป็นบทเรียนเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการทำผิดซํ้าอีกมากกว่า เพราะการหาคนผิดไม่ใช่สิ่งที่ทำให้งานออกมาดีขึ้นนั่นเอง

หาเวลาหยุดพักระหว่างการทำงาน: นักวิจัยได้กล่าวว่าสมองของคนเราไม่สามารถเพ่งความสนใจไปที่สิ่งๆ หนึ่งได้นานตลอด 8 ชั่วโมง จึงควรมีการพักผ่อนระหว่างทำงาน เช่น เดินยืดเส้นยืดสาย พูดคุยกับเพื่อนร่วมงาน ซึ่งก็สอดคล้องกับแนวคิดของ โทนี ชวาตซ์ ผู้ก่อตั้ง Energy Project ที่แนะนำเคล็ดลับการทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและยั่งยืน นั่นคือการทำงานอย่างจริงจังด้วยความตั้งใจในช่วงเช้า และหยุดไปพักทุกๆ 90 นาที

จัดลำดับความสำคัญให้เป็น: อย่าลืมว่าเราคงไม่มีเวลาพอสำหรับทำทุกอย่างได้สำเร็จภายในวันเดียว เพราะฉะนั้นโฟกัสกับเรื่องที่จำเป็นก่อนจึงเป็นสิ่งสำคัญ มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ผู้ก่อตั้ง Facebook แนะนำให้ถามตัวเองทุกวันว่าอะไรคือ สิ่งที่สำคัญที่สุดในวันนี้ที่ต้องทำ และเริ่มวางแผนการทำงานก่อนหลังให้ดี เพราะการสนใจทุกเรื่องไม่อาจทำให้ประสบความสำเร็จได้

เลียนแบบชีวิต CEO หมื่นล้าน กับเทคนิค “บริหารเวลา” และแนวคิดสุดชิค​​
 

บทความที่เกี่ยวข้อง